Kiến thức cần biết về email
Kiến thức cần biết về email 11/15/2013 12:49:13 PM
Email là một thuật ngữ trong tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thư điện tử. Thay vì nội dung thư của bạn được viết lên giấy và chuyển đi qua đường bưu điện thì email được lưu dưới dạng các tệp văn bản trong máy tính và được chuyển đi qua mạng internet.

email_example.jpg1. Email là gì?
Email là một thuật ngữ trong tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thư điện tử. Thay vì nội dung thư của bạn được viết lên giấy và chuyển đi qua đường bưu điện thì email được lưu dưới dạng các tệp văn bản trong máy tính và được chuyển đi qua mạng internet.


2. Lợi ích của email

- Tốc độ cao: Vì email được chuyển qua mạng internet dưới dạng các tín hiệu điện nên tốc độ di chuyển của email gần như là tức thời. Với các bức thư tín bình thường, bạn có thể phải mất một vài ngày để thư có thể tới được địa chỉ cần thiết nhưng với email, sau cú click chuột vào nút gửi thư, người nhận đã có thể đọc được nội dung thư của bạn gửi cho họ.

- Chi phí rẻ: Với các thư tín bình thường, bạn phải tốn một khoản chi phí khá lớn khi gửi các bức thư của mình đi. Còn với email, bạn chỉ tốn một khoản phí rất nhỏ để kết nối internet cùng với chi phí cho dịch vụ email của bạn. Bạn cũng có thể dùng dịch vụ email miễn phí. Khi đó chi phí của bạn cho các bức thư hầu như không đáng kể.

- Không có khoảng cách: Với email, người nhận cho dù ở xa bạn nửa vòng trái đất hay ngay cùng phòng làm việc với bạn, việc gửi và nhận thư cũng đều được thực hiện gần như ngay lập tức. Và chi phí cho các bức thư đó cũng đều rẻ như nhau.


3. Địa chỉ email?

Địa chỉ Email (Email Address) là 1 định danh trên mạng internet. Nó cho phép người sử dụng internet nhận biết được chính xác người cần liên hệ, giao dịch, trao đổi thông tin và ra lệnh gửi các thông điệp, tài liệu, hình ảnh,… tới định danh này. Một địa chỉ email bao gồm 2 phần:

- Phần tên miền quản lý địa chỉ email này (tencongty.com).
- Phần tên chính của địa chỉ email, để phân biệt với các địa chỉ email khác do cùng 1 tên miền quản lý (nhanvien1, nhanvien2,…)

Giữa 2 phần của địa chỉ e-mail liên kết bởi ký tự @ 
Một địa chỉ email đầy đủ sẽ là: nhanvien1@tencongty.com, nhanvien2@tencongty.com


4. Spam mail là gì?

-  Spam mail hay còn gọi là thư rác là các thư quảng cáo mà người nhận không mong đợi nhận được.
- Hiện nay nhiều đơn vị sử dụng việc gởi email quảng cáo tràn lan trên một cơ sở dữ liệu khách hàng đã gây nhiều bối rối và khó chịu cho người nhận. Điều này có thể gây ảnh hưởng lâu dài lên thương hiệu và vi phạm các điều luật quốc tế.
- Khi tên miền hoặc địa chỉ IP của bạn bị liệt kê vào danh sách đen (do việc gửi Spam mail) của các công cụ quản lý email và lọc email. Bạn sẽ không thể gửi được email đến người nhận ở sau các hệ thống này. Trong trường hợp nghiêm trọng, email của bạn sẽ không thể được gửi được ra ngoài và dịch vụ hosting của bạn sẽ bị hủy bỏ. Các bạn nên lưu ý điều này khi gửi email quảng cáo hàng loạt.


5. Webmail là gì?

Webmail là hệ thống cung cấp các dịch vụ email (nhận email, gửi email, lọc email,…) thông qua 1 website nào đó trên mạng internet. Thông thường, đây là hệ thống cung cấp địa chỉ email miễn phí. Để gửi và nhận email, người sử dụng sẽ dùng trình duyệt web truy cập vào địa chỉ website của nhà cung cấp dịch vụ và dùng tài khoản đã được cung cấp để kiểm tra email và thực hiện các dịch vụ email thông thường.

Dịch vụ email do chúng tôi cung cấp cho phép bạn gửi, nhận thư bằng cả phần mềm (Outlook Express, Mozilla Thunderbird,…) và bằng cả Webmail. Chức năng này đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh hoặc nhân viên phải thường xuyên đi công tác xa.


6. Email forwarding là gì?

Email forwarding là một dạng địa chỉ email ngoài việc lưu giữ các email được người sử dụng internet gửi tới mà nó có tác dụng chuyển tiếp các email này tới 1 địa chỉ email khác được định trước. 

Ví dụ: địa chỉ info@tencongty.com là 1 địa chỉ email chuyển tiếp, khi bạn gửi thư tới địa chỉ này, thư đó sẽ được tự động gửi chuyển tiếp tới địa chỉ giamdoc@tencongty.com.

Lên đầu trang