Những điều cần biết về host và server
Những điều cần biết về host và server 11/15/2013 1:34:02 PM
Ngày nay việc sở hửu 1 website là việc khá dể dàng, có rất nhiều dịch vụ bán domain và hosting giá rẻ phù hợp với cả học sinh, sinh viên. Ai ai cũng có thể mua cho mình 1 website, nhưng để đầu tư về lâu dài và mở rộng hoạt động của website như tăng tốc độ, tăng lượng thành viên, vấn đề lựa chọn 1 dịch vụ hosting tốt là khá khó khăn khi càng ngày càng có nhiều công ty bán host.

Những điều cần biết về host và server

Ngày nay việc sở hửu 1 website là việc khá dể dàng, có rất nhiều dịch vụ bán domain và hosting giá rẻ phù hợp với cả học sinh, sinh viên. Ai ai cũng có thể mua cho mình 1 website, nhưng để đầu tư về lâu dài và mở rộng hoạt động của website như tăng tốc độ, tăng lượng thành viên, vấn đề lựa chọn 1 dịch vụ hosting tốt là khá khó khăn khi càng ngày càng có nhiều công ty bán host.

 

Xác định website sẽ cần loại host nào ?

- Trước mắt, tại thời điểm hiện nay, tuyệt đối không nên mua host của bất kì công ty Việt Nam nào. Lý do rất đơn giản là giá cao, chất lượng kém. Host có 2 loại , 1 loại là host đặt trên máy chủ ở nước ngoài, tạm gọi là host quốc tế, các công ty Việt Nam chỉ là Reseller host quốc tế. Nói nôm  na là mua đi bán lại ăn lời. Do đó nếu cần, ta sẽ mua từ người bán gốc, để có giá rẻ nhất mà chất lượng tương đương. Chú ý là giá có thể rẻ hơn 1/2 !

- Loại host thứ 2 là host máy chủ đặt tại Việt Nam, loại này siêu mắc mà chất lượng rất bèo, đặc điểm chung là giá mắc gấp đôi host loại 1, dung lượng cực ít, bandwidth siêu nhỏ, chỉ được cái tốc độ truy cập đối với member trong nước khá nhanh, nhưng lại chậm đối với member ngoài nước.

- Nếu có ý định xây dựng 1 website tầm trung ( đáp ứng 50.000 lượt ra vào mổi ngày, member online cùng lúc lên đến 100 người, lượng bài viết lên đến 2.000.000 ) nên mua host loại 1, loại này tốc độ khá nhanh, đồng đều cho cả member trong và ngoài nước, mà giá lại vừa túi tiền. Còn nếu xác định chỉ làm 1 website nho nhỏ cho lớp, hoặc trường ( với traffic tầm 500 người ra vào mổi ngày , số người online cùng lúc không vượt quá 20 , tổng lượng bài viết ko quá 5000 ) thì có thể mua loại 2, plan bét nhất khoảng 1$/1 tháng là vừa đủ dùng.

Thế nào là host tốt ?

- Host cũng có những thông số để ta đánh giá, một số thông tin "bề nổi" như dung lượng, bandwidth (băng thông) sẽ giúp ta xác định dc khả năng của host.
- Host quốc tế hay host việt nam đều phân ra 4 mục là : Share hosting , Reseller hosting , Virtual private server ( VPS ) và Dedicated Server.

1. Share hosting

- Ưu điểm: rẻ. Khuyến điểm: khó sử dụng.
- Là 1 máy chủ dùng chung cho nhiều web, web ta mua dc chia sẽ trên đó tức là ta sẽ dùng cùng 1 máy chủ với rất nhiều người, tài nguyên sử dụng bị hạn chế và có nhiều ràng buột phải tuân theo. Thông thường 1 máy chủ chơi share hosting sẽ có tầm 200 website cùng chạy 1 lúc !
2. Reseller hosting
- Ưu điểm: kinh doanh được . Khuyến điểm: giá cao, còn cao hơn
 dung lượng nhỏ !
- Là 1 dạng mua đi bán lại, đây là loại hình đại lý host. Sở hửu 1 resller hosting bạn ngay lập tức trở thành "công ty" bán host. Có thể cắt nhỏ gói host của mình ra và bán lại cho người khác để kiếm lời. Các công ty bán host tại việt nam là 1 ví dụ.
3. Virtual private server ( VPS )
- Ưu : khá mạnh. Khuyết : hơi mắc !

- Đây là loại lai tạp, giữa share hosting
và  nói nôm na là máy chủ ảo, tức là bạn được giao cho 1 máy chủ riêng để làm mọi thứ, thậm chí là tắt hoặc restart nó theo ý thích ( như là 1 máy tính ở nhà ) nhưng thực ra nó không phải là 1 computer riêng. Loại này chỉ dành cho website lớn, cần sử dụng nhiều tài nguyên. Sức mạnh của nó cứ tưởng tượng là 1 máy chủ share hosting nhưng chỉ có 3 website trên đó. Do đó tài nguyên rất dồi dào. Nó rất mạnh và hơi đắt tiền !
4. Dedicated Server
- Ưu : Siêu mạnh, thích gì làm đó . Khuyết : rất mắc, ít người dùng có nhu cầu đến loại này !
- Đây là 1 máy chủ riêng đúng nghĩa, thuê 1 dedicated tức là thuê cả 1 server. Sức mạnh của nó là siêu nhân gao! Đáp ứng những yêu cầu của các website mạnh nhất. Dedicated Server
 không chỉ chạy  website mà chạy được mọi thứ , như làm server game chẳng hạn. Có thể up hàng đống thứ độc hại và vi phạm nghiêm trọng bản quyền lên đây mà ko sợ gì cả ? vì nó là máy tính riêng của bạn rồi. Các site lớn đang chạy Dedicated Server như gamevn.com, ddth.com , móc xì , liên xô chấm mỹ ! Dedicated Server có thể đáp ứng 1 ngày tầm 10 triệu lượt truy cập và số người online cùng lúc lên đến 10.000 người. Nếu nhu cầu lớn hơn nữa  Dedicated Server vẫn đáp ứng đượcc bằng cách chơi nhiều con Dedicated lại và load balancing chúng !
- Vì vấn đề túi tiền nên đa số chúng ta chỉ có thể tiếp cận với Share hosting, đây cũng là loại host khó "sử dụng" nhất. Vì thế bài viết sẽ đề cập chi tiết đền loại host này.
Các thông số của host

1. Hosting Space: dung lượng ổ cứng lưu trữ
2. Bandwidth: Băng thông, nói nom na là dung lượng ra vào. Thí dụ bạn up lên host 1 bài nhạc khoảng 3 mb , khi có ai đó down, bạn bị mất 3 mb băng thông, 10 người down bài nhạc đó bạn mất 3x10 = 30 mb băng thông. Thường thì Bandwidth (bw) lớn hơn hosting space 10 lần, ví dụ như 1 host có dung lượng 1 Gb thì bw là 10 Gb. Nhưng do hiện nay dung lượng toàn unlimited nên bw cũng unlimited luôn. Cái này cũng sẽ nói sau.

3. Parked hoặc Add-on Domain:
 Thêm tên miền, cái này cũng rất quan trọng, dạo này share host cũng toàn chơi Host UNLIMITED Domains . Tức là bạn có thể thêm bao nhiêu tên miền tùy thích. Cũng xin nói thêm là Parked Domain tức là nhiều domain cùng trỏ về 1 khu vực nào của host, hoặc toàn bộ host . Đại loại như thuvienwebmaster.com , hvol.net v..v.. cùng trỏ về website này, như vậy nó là parked domain. Còn Add-on domain là 1 dạng "cơm thêm" nhưng lại dc ưa thích hơn. thuvienwebmaster.com, diendanwebmaster.net, hvol.net là 3 add-on domain cùng 1 host nhưng lại trỏ vào các phần khác nhau của host. Add-on domain cho phép ta làm nhiều trang web khác nhau trên cùng 1 host, nhằm sử dụng toàn bộ khả năng của host.

Vậy phải chọn share hosting nào ?

- Chú ý là có rất nhiều người trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam, cực kì ham giá rẻ, nhưng lại mê dung lượng nhiều. Do đó nhiều hosting đánh vào tâm lý này đã đặt ra 1 con đường gọi là unlimited !
- Unlimited nghĩa là không giới hạn, unlimited dung lượng, ,unlimited bw nhưng tất cả những cái đó có thật hay không ?
- Tất nhiên là không, ổ cứng ko hề rẻ và băng thông không phải đồ free nên chắc chắn 100% là không có chuyện unlimited !
- OK, nhìn vào tấm hình này, và để ý giá tiền, nó là giá cho share hosting :

 

- Còn đây là reseller , mắc hơn nhiều mà ổ cứng lại bị giới hạn, rất nhỏ ?
 

  

 

- Câu hỏi đặt ra là tại sao reseller có giá $24.95/ 1 tháng mà chỉ có 24gb dung lượng , trong khi share host chỉ cần có 4.95$ là unlimited luôn ? Vậy thì liệu có ai mua reseller trong khi share hosting giá cực rẻ và chất lượng ngon hơn hẳn ?

- Nhìn lại bảng giá 24.95$ là cái giá phải trả cho 24 gb ổ cứng và 1 số dịch vụ khác mà chỉ có gói reseller mới có, gọi 20$ là các phí dịch vụ này, vậy 4.95$ là giá tiền phải chi ra để có dung lượng 24 Gb. Điều này cũng áp dụng cho gói share, tức là với 4.95$ cho gói hatching , ta chỉ có thể up lên tối đa là 24gb ổ cứng chứ ko phải là unlimited !

- Lúc này đây, bạn sẽ thấy thật khó hiểu, tại sao phải tính toán làm gì cho mệt, khi nhà bán host cam đoan unlimit thì cứ tin là như vậy ? Không để nói rõ vấn đề này , ta cần 1 khái niệm mới : oversell (tức bán quá khả năng).
- Oversell là 1 hình thức lừa đão và tất nhiên bị cấm, oversell : bán quá khả năng cung cấp. Lấy 1 ví dụ ở việt nam hay có oversell là mua bán đất đai ! Tôi có 1 mảnh đất nhưng lại bán cùng lúc cho 3 người ! Thu tiền cả 3 rồi chuồn, để mặc cho 3 người đó đánh đấm nhau giành mảnh đất duy nhất. Tất nhiên là sau đó tôi sẽ đi tù và ăn năn về hành động oversell của mình. Tuy nhiên, sự thật là ở đây các nhà bán host vẫn đang oversell hằng ngày, hằng giờ ? và không hề lo lắng về chuyện sẽ bị phạt , tại sao ?

- Những cty bán host đang oversell dung lượng ổ cứng và bw, thực tế dung lượng ổ cứng là có giới hạn, ngay cả những cty rất mạnh về dung lượng như rapidshare.com , mediafire.com vẫn có những chính sách giới hạn dung lượng và băng thông cho khách hàng của mình, vậy vì sao những cty bán host lại dám mạnh miệng nói dung lượng gói share host là unlimited ? Và vì sao lại unlimited cho gói share mà ko unlimit edgói reseller hay VPS hay Delicated ? Liệu có những bí mật nào bên trong ?
- Trong thời buổi mà quảng cáo phát triển như hiện nay, việc mạnh miệng khẳng định dung lượng unlimited là 1 chiêu bài quảng cáo sản phẩm cực kì hiệu quả. Bạn sẽ gây chú ý cho khách hàng và thu hút nhiều khách hơn nếu dung lượng host là unlimited. Khách thường khoái việc không bị ràng buộc gì nên sẽ chọn cty của bạn. Việc unlimited ở gói share hosting là vì đa số khách hàng chọn gói share host đều mới bước chân vào xây dựng website. Lượng khách hàng này thật sự ko có nhu cầu về host mạnh, thậm chí 1 số lớn chỉ dùng khoảng 1gb dung lượng do đó thuận tiện cho việc lừa đão hơn. Nhiều khách hàng thậm chí ko bao giờ thấy bị lừa đão vì họ ko sử dụng tài nguyên vượt quá lằn ranh bí mật của unlimited.
 

- Để có thể oversell 1 cách tự do và công khai, các cty bán host tuyên bố sẽ bán đúng với những gì mình nói ( tức là ko oversell ! ), khách được quyền upload tự do với tổng dung lượng là unlimited, tuy nhiên phải tuân theo 1 số qui định chung của gói share hosting. Bằng cách qui định 1 số đều khoản ràng buộc trong TOS ( term of service ) , các công ty chắc chắn là khách hàng ko bao giờ có thể chạm vào ngưỡng cửa unlimit mà ko vi phạm Quy Định Sử Dụng. Chỉ chờ có thế, cty suppended khách hàng ( ngưng cung cấp dịch vụ vì website vi phạm hợp đồng) và ko trả tiền lại cho họ !
- Một số ràng buộc có thể kể ra như ko dc sử dụng quá 20% cpu ( nhưng lại ko cung cấp cho khách 1 công cụ nào để xem số cpu mà họ sử dụng ) , không chạy ứng dụng nặng làm chiếm tài nguyên cpu liên tục, không dc dùng share host để làm kho chứa files ( thế nào là kho chứa files ? ) Không được upload quá 50,000 files. Không chấp nhận files vi phạm bản quyền. ( coi như nhạc, phim , và soft nữa, là ko dc upload lên, vậy còn up gì nữa đây )
 

- Thường khi khách hàng cố sử dụng tài nguyên họ sẽ dần chạm đến 1 hidden line mà công ty đã dựng ra sẳn, 1 ví dụ ở trên có nói là với gói haching 4.95$ ta chỉ có 24gb dung lượng. Hãy thử upload khoảng 100gb xem ( chẳng là gì so với unlimit ? ) và ngay lập tức bạn bị ngừng cung cấp dịch vụ, 1 email lạnh lùng gởi đến tài khoản của bạn nói bạn đã vi phạm qui định của share host mục X , điều Y như sài quá 20% cpu load trong 1 thời gian dài hay là trong 100gb bạn upload có 1 số files vi phạm bản quyền !
- Như vậy các cty bán host ko bị phạt vì oversell vì thực tế họ ko có oversell, họ vẫn để cho bạn upload thoải mái con nhái, nhưng nếu bạn đạt đến lằn ranh bí mật họ sẽ chấm dứt hợp đồng với bạn ngay để bảo đảm quyền lợi cho các người dùng khác, những ng` đang rất hạnh phúc với gói host unlimited !

Tóm lại:

- Qua bài viết này, chúng ta đã biết unlimited thật ra chỉ là 1 chiêu bài quảng cáo, tiền nào vẫn là của đó, chúng ta cũng biết và tính toán sơ dc khả năng của gói host chúng ta mua so với giá tiền phải trả là thế nào, hãy lưu ý đừng bao giờ để bàn chân mình ra ngoài hidden line ! Một người sài host thông minh là phải sài tẹt ga toàn bộ tài nguyên trong khả năng cho phép và ko bị ngưng cung cấp dịch vụ.

Lên đầu trang