Những ưu thế của ứng dụng nền web.
Những ưu thế của ứng dụng nền web. 9/4/2013 4:37:26 PM
Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về ứng dụng nền web và những ưu thế của nó so với ứng dụng gốc.


Ứng dụng nền web (Web App) là khái niệm xuất hiện trên thế giới từ lâu với những tên gọi quen thuộc và nổi tiếng như: Apps FaceBook, Google Apps, Microsoft Apps,... Hiện nay, ở Việt nam, sự phát triển của các ứng dụng trên nền web cũng là một trong những điểm sáng đáng chú ý trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của các ứng dụng trên nền web và so sánh một chút với ứng dụng gốc (Native App).


Native App, được hiểu nôm na là ứng dụng gốc, hay ứng dụng được viết cho các thiết bị di động, chạy trên từng nền tảng khác nhau (iOS, Android, RIM-OS, QNX…) và tất nhiên là trên các thiết bị khác nhau để thực hiện một chức năng cụ thể như: danh bạ, lịch, phần mềm nghe nhạc, xem video trên điện thoại/tablet… và đa số các trò chơi trên thiết bị di động đều là ứng dụng gốc.


 

webappsiNGA.jpg

 

Cùng với quá trình chạy đua trong việc nâng cấp hệ điều hành (OS) từ các nhà cung cấp cũng như sự phát triển của HTML5, thì các ứng dụng chạy trên nền web (web app) đang dần thu hẹp khoảng cách với ứng dụng gốc. Sự phát triển và những tiện lợi đi đầu của ngôn ngữ HTML5 (bên cạnh đó là jQuery/CSS) đã giúp cho ứng dụng web có thể làm được những điều mà ứng dụng gốc đã và đang có.


Có thể nói khi phần cứng và hệ điều hành của smartphone được nâng cấp thì đó cũng chính là “thời” của ứng dụng web, vì hạn chế trước đây của ứng dụng web như tốc độ truy cập, giao diện người dùng không hấp dẫn đã dần được khắc phục. Các nhà phát triển phần mềm đang dần chuyển sang mảnh đất được cho là khá màu mỡ này, vì không bị giới hạn bởi hệ điều hành cụ thể, và đặc biệt phần mềm có thể được nâng cấp nhanh chóng hơn. Vậy những ưu điểm của ứng dụng web là gì?


1, Truy cập internet:

Hầu hết 100% các ứng dụng web đều yêu cầu và kết nối Internet một cách nhanh chóng, dễ dàng để sử dụng. Sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của interent cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy quá trình tìm tòi và sáng tạo không ngừng của các developer trên nền công nghệ web.


2, Cài đặt và nâng cấp ứng dụng:

Khác với ứng dụng gốc tải và cài đặt trực tiếp lên điện thoại thì bản chất của ứng dụng web là dựa trên trình duyệt web, cho nên người dùng chỉ cần "refresh" là có thể thấy ngay sự thay đổi (nếu có) về giao diện hoặc cập nhật phiên bản mới.


3, Giao diện người dùng:

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu ứng dụng gốc có thể đáp ứng những giao diện khó cũng như được thiết kế ấn tượng thì web app đơn giản hơn. Đặc biệt, gần đây, với sự tiến bộ của HTML5, Javascript (jQuery Mobile) đã và đang mang lại nhiều nét tươi mới cho các ứng dụng web. Đó cũng là một lợi thế lớn cho những ứng dụng web mới.


4, Tương thích với thiết bị di động:

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng các thiết bị di động SmartPhone càng trở nên thiết yếu và phổ biến rộng rãi. So với so với ứng dụng gốc fai phụ thuộc nhiều vào hệ điều hành (iOS, webOS, RIMOS, QNX, Androi) và cả phần cứng (CPU, ROM, màn hình hiển thị…) thì Web Apps lại càng chứng tỏ ưu điểm của ứng dụng trên nền web: không phụ thuộc vào hệ điều hành, chỉ cần thiết bị hỗ trợ khả năng truy cập Internet; CSS là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên giao diện cũng như tính tương thích với thiết bị.


5, Đa phương tiện:

Ứng dụng gốc phụ thuộc nhiều vào phần mềm phát nhạc/video. Định dạng Adobe Flash chỉ được hỗ trợ trên một vài thiết bị (RIM OS7 trở lên, Android OS 2.1 trở lên). Còn Nghe nhạc/Video của ứng dụng web lại phụ thuộc nhiều vào trình duyệt có hỗ trợ hay không. iOS sử dụng HTML5 trong việc hỗ trợ định dạng Flash.


6, Font

Hiện nay, trên ứng dụng gốc, font vẫn đang là vấn đề nan giải đối với nhiều thiết bị. Một số hệ điều hành mới được nâng cấp đã có thể hỗ trợ tương đối, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Song, những nhược điểm trên ứng dụng gốc có thể được khắc chế thông qua khả năng của trình duyệt của ứng dụng web.


7, Chức năng tìm kiếm:

Trên thực tế, ứng dụng gốc chỉ tìm kiếm được trên thiết bị. Còn những nội dung khác thì thiết bị sẽ kết nối với máy tìm kiếm khác bằng việc mở một ứng dụng web. Song đối với ứng dụng web, module tìm kiếm là chức năng mặc định. Đây rõ ràng cũng là một trong những lợi thế của ứng dụng web.


8, Khả năng chia sẻ ứng dụng:

Đối với Native App, khó khăn trong việc chia sẻ ứng dụng giữa 2 hệ điều hành có nền tảng khác nhau như iOS và Android, iOS và BlackBerry. Tuy nhiên, gần đây các ứng dụng gốc trên Android đã có thể cài đặt được trên máy tính bảng PlayBook của RIM, song còn nhiều hạn chế. Còn khả năng chia sẽ ứng dụng của Web App là chỉ cần gửi liên kết của ứng dụng web đó, người nhận sẽ tự biết phải làm gì để mở ứng dụng lên.


9, Phát triển phần mềm:

Vấn đề phát triển phần mềm của ứng dụng gốc đương nhiên sẽ cần nhiều thời gian, tài nguyên để phát triển sản phẩm cho từng nền tảng khác nhau (iOS, RIMOS, webOS, Android…) còn đối với ứng dụng web thì mọi thứ rất dễ dàng. Quá trình cập nhật cũng khá đơn giản, không phải xây dựng phần mềm lại từ đầu rồi mới xuất bản mà thao tác đơn giản, đôi khi chỉ cần 1 click chuột.


10, Cung cấp và phân phối:

Đối với ứng dụng gốc, người phát triển phần mềm cần phải xin phép nhà cung cấp để có thể đưa sản phẩm của mình lên các kho lưu trữ ứng dụng trực tuyến như Apple App Store, Blackberry AppWorld, Google Play… Nhưng với úng dụng web thì ngược lại, người dùng hoàn toàn có thể chủ động và dễ dàng chia sẻ liên kết website, chia sẻ thông tin trên apps.


Với những ưu điểm đó, WebApps ngày càng trở nên phổ biến và là nền tảng không thể thiếu của doanh nghiệp.


 

Lên đầu trang