Hướng dẫn cách lập web bán hàng cá nhân miễn phí
Hướng dẫn cách lập web bán hàng cá nhân miễn phí 12/12/2013 10:28:32 AM
Bạn muốn bắt đầu kinh doanh online, việc xây dựng website là bước đầu tiên cần thực hiện. Tuy nhiên để lập một website kinh doanh với đầy đủ tính năng sẽ tốn của bạn một chi phí không nhỏ. Thật may mắn khi chúng ta có một cách thức khác giúp bạn lập website bán hàng gần như là miễn phí. Trước khi tôi hướng dẫn bạn cách thức để tự thiết lập một website kinh doanh (bán hàng) trực tuyến, hãy xem làm thể nào để một trang web có thể hoạt động trên mạng. Để có website trên mạng cần có ba yếu tố: phần mềm (website được viết bằng các  ngôn ngữ lập trình), không gian lưu trữ (hosting) là nơi để lưu trữ phần mềm chạy trang web, và tên miền là địa chỉ để có thể truy cập đến trang web. Ngoài ra cũng có một số website hoạt động dưới dạng "ký sinh" trên một hệ thống thương mại, mà người ta thường gọi là "gian hàng", loại này là những trang web được lập ra hoạt động trên duy nhất một bộ code và sử dụng chung một không gian lưu trữ, các trang web này có nhiều lợi điểm là nhanh chóng khi triển khai vì không cần lập trình, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản là lập tức có được một trang web, tuy nhiên, để tạo thành một trang web cho riêng bạn thì rất khó khăn vì nhà cung cấp không thể thay đổi bộ code để phục vụ cho riêng bạn được, và các trang web này hầu hết đều được các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp dưới dạng cho thuê. Do đó, trước khi quyết định làm một website, đặc biệt cho kinh doanh, bạn nên xem xét đến các yếu tố kinh doanh để sao cho website có thể phục vụ bạn một cách hiệu quả nhất cũng như đáp ứng được các yêu cầu đề ra.

Có rất  nhiều nhà cung cấp dịch vụ xây dựng website với các chất lượng khác nhau, điều quan trọng bạn phải kiểm chứng được chất lượng dịch vụ cung cấp. Cách tốt nhất đó là các sản phẩm website phải cho phép bạn sử dụng thử để trải nghiệm trước khi quyết định triển khai. Hơn thế nữa, giá thành dịch vụ là điều mà các nhà khởi nghiệp cần cân nhắc vì xây dựng website sẽ tiêu tốn một khoản không nhỏ trong số vốn khởi nghiệp ban đầu. Thật may mắn, có những nhà cung cấp giúp bạn có tất cả những gì cho một trang web hoàn toàn độc lập, điều còn lại đó là ở phía bạn. Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thức từng bước triển khai một website khởi đầu hoàn toàn miễn phí. 

Lập website bán hàng miễn phí theo các bước sau:

Bước 1thiết lập website bán hàng với hệ thống dịch vụ WebStore cung cấp.

Bạn truy cập địa chỉ http://webstore.ecompany.vn/personal-web-c-3002, tại đây cung cấp hầu hết các mẫu website cá nhân để bạn lựa chọn, bạn chọn một mẫu:

tuansavi-pweb-viewwebs.png
Lựa chọn mẫu website phù hợp theo nhu cầu từ danh mục mẫu

Màn hình hiển thị chi tiết thông tin mẫu được chọn cung cấp một số thông tin cơ bản về sản phẩm, hình ảnh cơ bản, đặc biệt cho phép bạn xem website mẫu. Tại thanh thông tin phía tay trái có nút "Cài đặt ứng dụng", bạn nhấn để tiến hành cài đặt.

tuansavi-webstore-setup-2-1.png
Xem thông tin mẫu website trước khi cài đặt.

Màn hình hiển thị thông tin đăng ký cài đặt xuất hiện, bạn điều đầy đủ thông tin như hình dưới đây và nhấn "Đăng ký dùng thử website" để tiến hành.

tuansavi-webstore-setup-3.png
Form đăng ký sử dụng web.

Cửa sổ xác nhận thông tin hiển thị yêu cầu bạn xác nhận thông tin, bạn chọn xác nhận và nhấn vào nút "Đưng ký dùng thử website", từ đây hệ thống tiến hành cài đặt website của bạn. 

tuansavi-webstore-setup-4.png
Màn hình xác nhận tiến hành cài đặt.


Thông thường sau vài giây (6 giây) hệ thống sẽ hiển thị kết quả cài đặt và cung cấp địa chỉ truy cập, tài khoản đăng nhập vào mẫu để bạn có thể sử dụng ngay trang web vừa cài đặt.

tuansavi-webstore-setup-5.png
Hệ thống tiến hành cài đặt trong vài giây.

tuansavi-webstore-setup-6.png
Màn hình hiển thị kết quả cài đặt trang web sau vài giây cài đặt thành công.

Chúc mừng bạn đã cài đặt thành công, đến đây bạn có thể hoàn toàn truy cập vào website của bạn, tiến hành quản trị các thông tin trên trang web. Chúng ta cùng tiếp tục bước tiếp theo "Quản lý thông tin trang web".

Bước 2quản lý thông tin trang web.

Sau khi đã cài đặt thành công, bạn truy cập vào địa chỉ website để xem website hoạt động, để quản lý, bạn truy cập vào địa chỉ quản lý mà hệ thống cung cấp (thông thường dưới dạng yourweburl/admin.aspx).

tuansavi-webstore-setup-8.png
Màn hình đăng nhập hệ thống quản trị.


tuansavi-webstore-setup-9.png
Hệ thống quản trị website với đầy đủ tính năng cho một website bán hàng.

Sau khi đã đăng nhập vào hệ thống, bạn có thể bắt đầu ngay việc quản lý website. Có rất nhiều ứng dụng mà hệ thống website cung cấp, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thức quản lý những ứng dụng cho một website bán hàng trực tuyến.

a. Quản lý thông tin sản phẩm.

Hệ thống quản lý cung cấp rất nhiều tính năng để bạn thiết lập một online shop mạnh mẽ. Bạn sẽ đăng tải nhiều sản phẩm lên trang web, do vậy bạn cần phân nhóm sản phẩm, để thực hiện điều này, bạn chọn quản lý danh mục sản phẩm: 

tuansavi-webstore-setup-10.png
Quản lý danh mục phân loại sản phẩm.

Chức năng này cho phép bạn tạo mới không giới hạn các danh mục phân loại sản phẩm, đảm bảo cho việc tổ chức thông tin sản phẩm của bạn. Sau khi đã tạo được các phân loại sản phẩm, chúng ta qua bước tiếp theo là quản lý thông tin sản phẩm. Bạn chọn tab chức năng "Danh sách sản phẩm".

tuansavi-webstore-setup-11.png
Tab chức năng quản lý danh sách sản phẩm.

Chức năng quản lý danh sách sản phẩm cung cấp các công cụ cần thiết để bạn thỏa sức kinh doanh trực tuyến như quản lý thông tin (thông tin cơ bản, gắn thêm thuộc tính sản phẩm...), sản phẩm liên quan, duyệt phản hồi thông tín ản phẩm, các hình ảnh sản phẩm.... Để thêm sản phẩm, bạn chọn "Thêm mới"

tuansavi-webstore-setup-12.png
Màn hình hiển thị thông tin sản phẩm chuyên nghiệp.


Bạn điền các thông tin cần thiết cho sản phẩm đăng tại như chọn danh mục, quản lý các thuộc tính sản phẩm, thông tin cơ bản (tiêu đề, mô tả, chi tiết, hình ảnh sản phẩm...), giá bán, và các tiện ích của sản phẩm. Sau đó nhấn "Cập nhật" để lưu thông tin sản phẩm. Sau khi lưu thông tin, sản phẩm đã xuất hiện trên trang web của bạn.

tuansavi-webstore-setup-13.png
Sản phẩm được hiển thị trên website.


Còn rất nhiều tính năng mạnh và hay mà sản phẩm cung cấp cho bạn, tôi dành sự thú vị lại cho bạn khi khám phá với website của riêng bạn.

b. Quản lý menu chính của website.

Menu chính là thanh điều hướng quan trọng nhất cho trang web, thông thường menu chính hiển thị các ứng dụng có trên website của bạn. sử dụng OWF, bạn có thể tự quản lý menu chính của website bằng cách chọn ứng dụng "Quản lý menu chính" tại màn hình quản lý.

tuansavi-webstore-setup-14-menuchinh.pngtuansavi-webstore-setup-14-menuchinh.png
Màn hình hiển thị menu chính của hệ thống.

Ứng dụng quản lý menu chính cho phép bạn thêm bớt, hiệu chỉnh hệ thống menu của website. Bạn có thể điều khiển để menu chính là một trang giới thiệu (Vd: menu giới thiệu), hay di chuyển đến ứng dụng tin tức (menu thông tin tin tức), hoặc đó là cửa hàng trực tuyến (menu shop)... Kích hoạt, ẩn hay thay đổi thứ tự hiển thị các menu chính...tất cả những gì cần thiết cho hệ thống menu của website bạn đều có thể thực hiện được.

c. Quản lý các thông tin khác của website.

Giờ đây chúng ta sẽ quản lý các thông tin chung, cài đặt các thông số để hoàn tất việc thiết kế trang web của mình. Trước tiên, chúng ta xác định ứng dụng sản phẩm (shop) sẽ là ứng dụng phục vụ mặc định, đăng banner, thay màu nền trang web, thay đổi các thông tin chân trang, trang liên hệ... để thực hiện, bạn truy cập ứng dụng: "Cài đặt chung" > "Cài đặt thuộc tính".

tuansavi-webstore-setup-15-caidatthuoctinh.png
Cài đặt các thông tin thuộc tính chung cho trang web.

Tiếp theo, chúng ta thay đổi tiêu đề, các từ khóa trang web... để tiến hành, chúng ta sử dụng ứng dụng "Cài đặt chung" > "Cài đặt hệ thống".

tuansavi-webstore-setup-16-caidatchung.png
Cài đặt chung: tiêu đề, từ khóa, cầu hình Webadmin tool, email hệ thống...

Sau  khi hoàn tất, bạn có thể đưa trang web vào sử dụng, bằng cách truy cập vào tên miền cài đặt, lúc này website đã là một shoping cá nhân để bạn có thể bắt đầu kinh doanh.

tuansavi-webstore-setup-16-viewweb.png
Website đã sẵn sàng, bạn hãy bắt đầu kinh doanh.

Còn rất nhiều tính năng hay và mạnh mẽ bạn có thể sử dụng để gia tăng thêm thông tin cho website của bạn như: sử dụng tin tức để đăng tải thêm thông tin bổ ích, pool (bình chọn) để tham khảo ý kiến khách hàng, liên hệ để tiếp nhận thông tin, video đăng tải video liên quan, ... với hơn 30 tính năng mạnh mẽ chờ bạn khám phá.

Hơn thế nữa, có một đặc điểm hết sức quan trọng như tôi đã đề cập ở phía đầu bài hướng dẫn này mà bạn nên quan tâm đó là sau khi bạn kinh doanh tốt và muốn mở rộng hệ thống, thì website của bạn phải có tính mở rộng, với website xây dựng trên nền tảng OpenWeb, bạn hoàn toàn có thể mở rộng không giới hạn các tính năng của hệ thống website mà không cần phải xây dựng lại trang web của mình.

Bước 3: sử dụng miễn phí trang web.

Webstore cung cấp hai cách triển khai website: "Khởi đầu miễn phí" và "Web độc lập của riêng bạn", trong đó "Khởi đầu miễn phí" là gói dịch vụ tuyệt vời mà bạn nên tham khảo sử dụng vì không chỉ cung cấp dịch vụ chất lượng cao, mà bạn hoàn toàn có thể bắt đầu miễn phí. (Tham khảo thêm tại: http://webstore.ecompany.vn/cach-thuc-trien-khai_ci3000.aspx). Với dịch vụ này, bạn đã tạo ra website, giờ đây bạn thông báo cho nhà cung cấp để được cấp phát tên miền sử dụng miễn phí trang web dưới dạng TENSHOP.ecompany.com.vn với các thông số dịch vụ:


 • Miễn phí web TENWEBSITE.eccompany.com.vn

 • Miễn phí dung lượng lưu trữ 100 MB băng thông 10.000 MB.

 • KHÔNG phí hàng tháng.

 • KHÔNG phí gia hạn hosting.

 • Hỗ trợ trực tuyến miễn phí với hệ thống http://support.inga.com.vn


 • Sau thời gian triển khai website hoạt động thành công, nếu bạn muốn thay đổi giao diện, mở rộng dung lượng lưu trữ... bạn mới phải trả phí.

  Như vậy, đúng như tiêu đề bài viết, đến đây bạn đã có trang web riêng thật chuyên nghiệp để bắt đầu kinh doanh trực tuyến, điều đặc biệt là bạn HOÀN TOÀN KHÔNG MẤT MỘT CHI PHÍ NÀO để bắt đầu kinh doanh. 

  Tôi cũng giới thiệu thêm một số dịch vụ gia tăng mà Webstore cung cấp như gắn tên miền riêng cho trang web, thay đổi giao diện... cho website, bạn có thể tham khảo hoặc sử dụng khi cần thiết (tất nhiên là mất phí bạn nhé ;)).

  a. Gắn tên miền cho website: bạn muốn website chạy trên tên miền riêng dạng (Ví dụ: Tenshop.com), bạn có thể đăng ký một tên miền do Webstore cung cấp (hoặc bất kỳ nhà cung cấp nào), sau đó sử dụng hệ thống support để gửi yêu cầu gắn tên miền vào trang web của bạn.

  b. Thay đổi giao diện trang web: website cài đặt đã có giao diện rất bắt mắt, dựa trên giao diện đó, bạn có thể yêu cầu thiết kế giao diện hiển thị theo những nét riêng phù hợp với dịch vụ của bạn.

  c. Gia tăng dung lượng: 100MB đã đủ để bạn sử dụng website kinh doanh, tuy nhiên để đáp ứng được số lượng người dùng cao hơn, bạn có thể yêu cầu gia tăng dung lượng không gian lưu trữ hosting, bạn sẽ được giảm 20% chi phí khi mở rộng không gian lưu trữ.

  d. Viết thêm ứng dụng tích hợp cho trang web: với khả năng tích hợp ứng dụng mà không ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại của hệ thống, Webstore cung cấp dịch vụ tích hợp thêm các ứng dụng theo yêu cầu của bạn (Vd: hệ thống hỗ trợ trực tuyến http://support.inga.com.vn là một ứng dụng được tích hợp thêm vào trang web.).

  Kết luận

  Để kinh doanh trực tuyến, bạn cần phải có một website. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí đến mức gần như là miễn phí để có thể bắt đầu kinh doanh. Thông qua bài viết này, tôi hy vọng sẽ giúp cho rất nhiều bạn đang có mong muốn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến có thể bắt đầu ngay điều kiện tiên quyết để có thể kinh doanh, đồng thời giải tỏa lo lắng về việc thiết kế website (ý tưởng, chi phí, thời gian...) cũng như chỉ cần chú tâm tới việc triển khai kinh doanh.
  Theo Tuansavi.com
  Lên đầu trang